Halaman

    Social Items

MHz là gì?

Megahertz(MHz) là một đơn vị tần số sóng xoay chiều (AC) hoặc điện từ (EM) bằng một triệu hertz (1.000.000 Hz). Megahertz thường được sử dụng để thể hiện tốc độ xung nhịp của bộ vi xử lý. Đơn vị đôi khi được sử dụng trong các phép đo hoặc báo cáo băng thông cho dữ liệu kỹ thuật số tốc độ cao, tín hiệu video tương tự và kỹ thuật số và tín hiệu phổ rộng.

Tín hiệu EM có tần số 1 MHz nằm gần trung tâm của dải phát sóng vô tuyến điều chế biên độ (AM) tiêu chuẩn và có bước sóng 300 mét, hoặc khoảng 980 feet. Tín hiệu EM 100 MHz nằm gần giữa dải phát sóng vô tuyến điều chế tần số (FM) tiêu chuẩn và có bước sóng 3 mét, nhỏ hơn 10 feet một chút. Một số truyền phát vô tuyến được thực hiện ở tần số lên đến hàng ngàn megahertz. Tốc độ đồng hồ máy tính thông thường không ngừng tăng lên, nhưng nhìn chung là theo thứ tự vài trăm megahertz.

Các đơn vị tần số khác là kHz , bằng 1.000 Hz hoặc 0,001 MHz và gigahertz , bằng 1.000.000.000 Hz hoặc 1.000 MHz.

Băng thông của tín hiệu số, tính bằng megahertz, có liên quan đến tốc độ dữ liệu tính bằng bit trên giây . Nói chung, tốc độ dữ liệu càng lớn, băng thông càng lớn. Tốc độ dữ liệu không, tuy nhiên, giống như băng thông. Một cáp tốc độ cao hoặc modem cáp quang hoạt động ở tốc độ 5.000.000 bps, theo một nghĩa nào đó, tần số danh nghĩa là 5 MHz. Nhưng băng thông thường nhỏ hơn nhiều, vì nó phụ thuộc vào các biến thể trong các thành phần dữ liệu riêng lẻ, không phụ thuộc vào số bit dữ liệu trên mỗi đơn vị thời gian.