Halaman

  Social Items

Bệnh Adenoma là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Adenoma là một khối u lành tính(không phải ung thư) hình thành từ các tế bào bên trong của một cơ quan.

Adenomas phát sinh từ các tế bào chuyên biệt. Những tế bào này, được gọi là tế bào biểu mô, được tìm thấy trên khắp cơ thể, nhưng chỉ một phần được cấu tạo để tiết adenomas. Loại tế bào biểu mô này tạo nên các cơ quan và cấu trúc cụ thể trong cơ thể được gọi là các tuyến. Các tuyến sản xuất mồ hôi, nước bọt, chất nhầy, sữa, dịch tiêu hóa, hormone và một loạt các chất khác. Các tuyến tiết hormon bao gồm tuyến giáp, tuyến yên, tuyến cận giáp, tuyến thượng thận, buồng trứng và tinh hoàn, các tế bào đó tiết vật chất ra ngoài qua ống dẫn, chẳng hạn như tuyến mồ hôi và tuyến tiết ra dịch tiêu hóa vào dạ dày và ruột, được gọi là tuyến ngoại tiết. Adenomas có thể phát sinh từ hầu hết các tế bào tuyến trong cơ thể.

Adenomas là kết quả của sự tăng trưởng quá mức của các tế bào biểu mô bình thường. Chúng phát sinh theo cách tương tự như các khối u ác tính(ung thư) nhưng không lan rộng (di căn) đến các mô lân cận hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào mới thường chỉ được tạo ra khi cơ thể cần. Khi cơ thể không cần tế bào mới và sự phân chia tế bào tiếp tục, một khối u được hình thành.

Các khối u được tìm thấy trên một số tuyến có nhiều khả năng là u tuyến hơn khối u ác tính(ung thư biểu mô), bao gồm khối u tuyến thượng thận, khối u tuyến yên và khối u tuyến nước bọt . Khối u tuyến thượng thận được gọi là pheochromocytoma là lành tính trong 90% các trường hợp. Các khối u liên quan đến hội chứng Zollinger-Ellison là lành tính ở 50% bệnh nhân mắc bệnh này. Adenomas cũng liên quan đến hội chứng Cushing, một rối loạn gây ra bởi mức độ dư thừa của một loại hormone do tuyến thượng thận tiết ra. Mặc dù hầu hết các trường hợp được gây ra bởi một tuyến yên bị rối loạn chức năng , 20-25% là do u tuyến thượng thận.

Sự xuất hiện của adenoma hiếm khi khiến gia tăng cơ hội cho sự phát triển của ung thư biểu mô . Tuy nhiên, ung thư ruột và ung thư trực tràng được cho là phát sinh từ adenoma và một loại adenoma phổi - được gọi là adenoma phế quản - có khả năng phát triển thành ung thư phổi .

Hầu hết các adenoma ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan hoặc những tuyến mà nó phát sinh. Nhiều hormone tiết ra, dẫn đến nồng độ hormone trong máu tăng cao và gây ra các tình trạng khó chịu và đôi khi đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân của adenomas hầu như chưa được phát hiện. Adenomas gan ở phụ nữ có liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống.

Adenoma không có triệu chứng nhất định và đặc thù. Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào vị trí xuất hiện của adenoma:

 • Tuyến thượng thận: Adenoma vỏ thượng thận thường cho thấy các triệu chứng tương tự của ung thư biểu mô tuyến thượng thận, bao gồm đau bụng và giảm cân.
 • Vú: u xơ lành tính kích thướng nhỏ không gây ra triệu chứng và quá nhỏ để phát hiện bằng cách chạm nhưng cũng nhiều trường hợp có chiều ngang vài inch và dễ dàng phát hiện.
 • Đại tràng hoặc trực tràng: tiêu chảy kéo dài có thể chỉ ra adenomas trên trực tràng. Máu trong mẫu phân có thể chỉ ra adenomas trong đại tràng hoặc trực tràng.
 • Gan: một adenoma gan gây đau và có thể phát hiện được bằng cách chạm vào vùng gan.
 • Phổi: ho mãn tính hoặc có máu, sốt , ớn lạnh và khó thở có thể là một khối u phế quản.
 • Tuyến tụy: đau bụng, tiêu chảy, đau dạ dày, mệt mỏi kéo dài, ngất xỉu và tăng cân có thể chỉ ra một trong những loại u tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tụy.
 • Tuyến cận giáp: yếu, mệt mỏi , táo bón, sỏi thận, chán ăn và đau xương là những dấu hiệu của một tình trạng gọi là cường cận giáp, xảy ra ở bệnh nhân ung thư tuyến cận giáp hoặc ung thư tuyến cận giáp.
 • Tuyến nước bọt: adenomas nhỏ và thường không đau nhưng có thể gây sưng quanh cằm hoặc xương hàm, tê mặt và đau ở mặt, cằm hoặc cổ.
 • Dạ dày và ruột: một khối u dạ dày gây ra loét dạ dày ở ruột hoặc dạ dày. Sự xuất hiện của nhiều vết loét ở dạ dày, ruột và tuyến tụy không đáp ứng tốt với điều trị có thể chỉ ra hội chứng Zollinger-Ellison .
 • Tuyến mồ hôi: adenomas có thể xuất hiện nhiều vết sưng nhỏ, mịn và chắc ở mí mắt dưới và phần trên của má (syringomas), hoặc như những vết sưng nhỏ với màu hơi xanh hoặc nâu sẫm ở vùng đầu và cổ (hidrocystoma). Adenomas đơn độc (poromas) xảy ra ở lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay.
 • Tuyến giáp: một khối u ở vùng cổ kèm theo ho và khó nuốt hoặc thở thường chỉ ra một khối u tuyến giáp lành tính; tuy nhiên, đây là những triệu chứng tương tự đối với ung thư tuyến giáp.