Halaman

    Social Items

Acetylcholine là gì? Tác dụng của nó

Acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng từ các đầu dây thần kinh ở cả hệ thống ngoại vi và hệ thần kinh trung ương. Nó được tổng hợp trong các đầu dây thần kinh từ choline và được đưa từ dịch mô vào đầu dây thần kinh bằng một cơ chế vận chuyển chuyên biệt. Các enzyme cần thiết cho sự tổng hợp này(choline acetyltransferase) được hình thành trong tế bào thần kinh và chảy dọc xuống theo sợi trục, thực hiện trong dòng chảy axoplasmic, sự di chuyển chậm của chất nội bào(tế bào chất). Acetylcholine được lưu trữ trong các thành phần đầu cuối dây thần kinh, ẩn mình trong các túi nhỏ.

Khi một hành động thần kinh tiếp cận và xâm chiếm các đầu dây thần kinh, một vòi của các túi acetylcholine được giải phóng vào điểm nối(khớp thần kinh) giữa các đầu dây thần kinh và tế bào 'effector' mà dây thần kinh kích hoạt. Đây có thể là một tế bào thần kinh khác hoặc một tế bào cơ, tuyến. Do đó, tín hiệu điện được chuyển đổi thành tín hiệu hóa học, cho phép các thông điệp được truyền giữa các tế bào thần kinh hoặc giữa các tế bào thần kinh và tế bào không thần kinh. Quá trình này được gọi là "dẫn truyền thần kinh hóa học" và lần đầu tiên được chứng minh, đối với các dây thần kinh đến tim, bởi dược sĩ người Đức Loewi vào năm 1921. Truyền hóa chất liên quan đến acetylcholine được gọi là "cholinergic".

Acetylcholine hoạt động như một chất dẫn truyền giữa các dây thần kinh vận động và các sợi của cơ xương ở tất cả các mối nối thần kinh cơ. Ở loại khớp thần kinh này, đầu dây thần kinh được gắn chặt vào màng tế bào của một sợi cơ ở "motor end plate". Khi giải phóng, acetylcholine hoạt động gần như ngay lập tức, gây ra một chuỗi các sự kiện hóa học và vật lý (bắt đầu bằng khử cực của "motor end plate") gây ra sự co rút của sợi cơ. Đây chính xác là những gì khiến cho các cơ bắp có phản ứng nhanh. Tác dụng của acetylcholine chấm dứt nhanh chóng, trong khoảng 10 mili giây; một enzyme(cholinesterase) sẽ phá vỡ chất truyền thành choline và ion acetate. Choline sau đó có sẵn để tái hấp thu tiếp vào các đầu dây thần kinh.

Những nguyên tắc tương tự này áp dụng cho việc truyền cholinergic tại các vị trí không phải là điểm nối thần kinh cơ, mặc dù cấu trúc của các khớp thần kinh khác nhau. Trong hệ thống thần kinh tự chủ, chúng bao gồm các khớp thần kinh giữa các dây thần kinh tại các trạm chuyển tiếp(hạch) ở cả hai bộ phận giao cảm và phó giao cảm, các sợi thần kinh giao cảm trên cơ, tim và tuyến tế bào; để đáp ứng với việc kích hoạt nguồn cung cấp thần kinh này, các hợp đồng cơ trơn, tần số của nhịp tim bị chậm lại và các tuyến tiết ra. Acetylcholine cũng là một chất dẫn truyền quan trọng tại nhiều vị trí trong não ở các khớp thần kinh-thần kinh.